6 loại khẩu trang giúp phòng chống Covid-19

khau-trang-vai

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, các biến thể mới xuất hiện đã và đang khiến tỷ lệ nhiễm bệnh ngày càng tăng, tác động tiêu cực đến cộng đồng và xã hội. Một trong những biện pháp thiết thực nhất là đeo khẩu trang. Vậy có những loại khẩu trang nào? Nên sử dụng loại nào? Và có loại khẩu trang diệt virus corona không? 

khau-trang-diet-corona

I. Hiện trạng

Dịch bệnh vẫn đang hoành hành, khiến đời sống dân cư ảnh hưởng nghiêm trọng, kinh tế sụt giảm. Tâm lý người dân luôn lo lắng, lo sợ nhiễm bệnh. Thực tế tâm lý lo lắng của người dân là hoàn toàn có cơ sở vì không chỉ là Corona mà nhiều bệnh khác đều có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc gần, thậm chí đã có trường hợp cách xa nhau hơn 2m vẫn bị nhiễm corona vì virus lơ lửng trong không khí.

Các chuyên gia y thế trên thế giới đã công khai cách thức lây lan của virus Corona, rằng khi hít phải các giọt bắn, hoặc các hạt mịn dạng khí treo lơ lững trong không khí sẽ bị nhiễm bệnh, bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp khác như chạm tay vào mắt, mũi, miệng,..v..v
Do đó, cách hạn chế tốt nhất tránh hít phải hoặc tiếp xúc virus corona là mang khẩu trang, giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh rất cao.

Vậy khẩu trang rất cần thiết, đặc biệt là khẩu trang diệt virus, nhưng hiện tại chưa có một khẩu trang nào kể cả khẩu trang y tế có thể diệt được virus. Bản chất khẩu trang hiện nay có tác dụng là ngăn giọt bắn từ chúng ta đến người khác, và ngược lại, chứ không phải diệt virus. Khẩu trang diệt virus corona đang quá trình phát triển.

 

khau-trang-diet-virus-corona
Virus corona bay lơ lửng trong không khí

II. Các loại khẩu trang trên thị trường

1. Khẩu trang vải

Khẩu trang vải tác dụng chính là ngăn ngừa bụi bặm; ngăn ngừa hóa chất, khói xe; ngăn ngừa vi sinh vật. Loại này có thể làm từ nhiều loại vải khác nhau, đa dạng nhiều lựa chọn và dễ dàng mua tại cửa hàng. Tuy nhiên để đảm bảo giảm thiểu tác động từ virus covid 19 thì buộc có tối thiểu 3 lớp:

  • Một lớp vật liệu thấm hút bên trong như vải cotton, có tính kháng nước, giọt bắn hoặc kết hợp kháng khuẩn
  • Một lớp ở giữa làm từ vật liệu vải không dệt như vải lọc từ chất liệu polypropylene, có tính kháng khuẩn, có thể là nano bạc, than hoạt tính hoặc tương tự.
  • Một lớp bên ngoài bằng vật liệu không thấm hút, chẳng hạn như polyester hoặc hỗn hợp polyester.

Khẩu trang vải có thể giặt lại để tái sử dụng, vậy nên loại này được dùng rất phổ biến. Vì phổ biến nên rất dễ mua nhầm loại kém chất lượng, người dùng nên để ý số lớp khẩu trang khi mua.
Bên cạnh đó cần vệ sinh sạch sẽ khẩu trang, vì dùng lại nhiều lần, và không nên sử dụng khẩu trang của người khác.

Một số người sử dụng khăn quấn mặt thay vì khẩu trang, khuyến cáo là không nên vì khăn mặt chỉ có 1 lớp, chủ yếu chống bụi. Khuyến cáo dù bạn chọn kiểu khẩu trang hay vải che mặt nào, nó nên che mũi, miệng và cằm và được cố định bằng dây thun hoặc dây buộc.

khau-trang-vai
khẩu trang vải
khan-quan-mat
Khăn quấn mặt

2. Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế có cấu tạo gồm từ 2 đến 4 lớp vải không dệt, dạng phẳng, có nếp gấp. Loại này bảo vệ tốt hơn khẩu trang vải nhờ lớp vi lọc, phần này quan trọng nhất trong khẩu trang y tế. Lớp này không thấm nước, lọc khí, lọc bụi, vi khuẩn,…Trường hợp không có lớp vi lọc thì được thay thế bằng lớp vải dệt 3 lớp SMS (Spunbond + Meltblown + Spunbond Nonwovens).

Ngoài lớp vi lọc buộc phải có, khẩu trang y tế còn có mặt ngoài không thấm nước, thường có màu nổi hơn mặt trong để giúp người dùng tránh nhầm lẫn 2 mặt. Khả năng chống nước mặt ngoài bảo vệ người dùng tốt hơn.
Mặt trong của khẩu trang thì ngược lại, có khả năng hút ẩm, đảm bảo khi người dùng ho, hắc xì, thở đều được thám hút hết. Vì 2 mặt có cấu tạo khác nhau nên người dùng cần để ý màu sắc để tránh nhầm lẫn.

Loại khẩu trang này tuy tốt nhưng chỉ sử dụng được một lần rồi bỏ. Sử dụng khá rộng rãi trong cộng đồng, nếu bạn đang chăm sóc người bị mắc COVID-19 hoặc có các triệu chứng bị mắc COVID-19 thì nên đeo khẩu trang y tế để bảo vệ những người khác.

khau-trang-y-te
khẩu trang y tế có mặt ngoài màu đậm hơn mặt trong

3. Khẩu trang giấy

Khẩu trang giấy có giá rất rẻ, tác dụng chống bụi thô. Loại này có 2 lớp, 1 lớp chống thấm và 1 lớp lọc. Khẩu trang giấy rất dễ nhầm lẫn với khẩu trang y tế vì màu sắc giống nhau, nên người dùng cần lưu ý tìm hiểu kỹ đơn vị bán trước khi mua.

Loại khẩu trang này không có màng lọc AKA, tức khả năng lọc vi khuẩn, có bụi mịn rất kém so với khẩu trang y tế, đặc biệt không có tác dụng với virus corona. 

khau-trang-giay
khẩu trang giấy

4. Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 hoặc N99 có thể lọc được đến  95%-99% các loại bụi mịn (kích thước 0.3 micron) trong không khí. Loại này lọc tốt hơn cả khẩu trang y tế, nhưng giá thành đắt hơn và cũng chỉ sử dụng một lần.

Sở y tế khuyên người dân sử dụng khẩu trang y tế là đủ, N95 chủ yếu được sử dụng cho các đơn vị tuyến đầu dễ tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19. Nếu bạn vẫn sử dụng loại khẩu trang này thì cần lưu ý:

  • Phải đeo kín, khít khuôn mặt. N95 có trang bị miếng sắt giúp bó sát khuôn mặt nên người dùng khi sử dụng phấn điều chỉnh sao cho ôm khí vùng miệng và mũi.
  • Khi đeo khẩu trang N95 cũng như tất cả các loại khẩu trang khác, không được dùng tay chạm vào mũi, miệng bên dưới lớp vải để gãi ngứa, nghe điện thoại, ăn uống… vì hành động này có thể mang theo các mầm bệnh bám trên tay đi vào cơ thể.
  • Khi sử dụng khẩu trang, không nên chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang bởi mặt ngoài khẩu trang có thể tiếp xúc với các giọt bắn, giọt nhỏ nên đã bị bẩn.
  • Đồng thời cũng không nên tháo khẩu trang sau đó bỏ vào túi xách, quần hay áo rồi đeo lại vì các loại khẩu trang y tế được khuyến cáo là chỉ sử dụng 1 lần, nếu tháo ra thì nên loại bỏ và dùng khẩu trang mới.

Khẩu trang N95,N99 cũng chỉ lọc, không diệt virus corona.

n95
Khẩu trang N95

5. Khẩu trang Pitta

Đây là dòng khẩu trang thời trang, được các ngôi sao, nghệ sĩ sử dụng nhiều. Tác dụng chống nắng, bụi thô, hoặc đơn giản là người dùng muốn che mặt, một phụ kiện thời trang.

Khẩu trang Pitta có cấu tạo rất nhẹ, hở 2 bên má, không có thanh cố định như khẩu trang y tế, có thể giặt để tái sử dụng. Tuy nhiên không khuyến khích sử dụng loại khẩu trang này, đặc biệt là với virus corona vì sản phẩm này khả năng lọc rất kém.

khau-trang-pitta
Khẩu trang pitta

6. Khẩu trang có lọc khí

Khẩu trang có lọc khí thường có kích thước lớn, nhìn khá hầm hố, được trang bị khả năng lọc khí nên có thể lọc các loại hạt PM2.5 (loại bụi mịn, đường kính nhỏ hơn 2.5 μm, thường là khí thải giao thông, khói…) thậm chí chống độc.

Loại này được thiết kế rất kín, to nhưng nhẹ, khít khuôn mặt, hạn chế tối đa rò rỉ không khí, cấu tạo từ vật liệu y tế đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó sản phẩm cũng có thể tái sử dụng, thường sử dụng sạc, khoảng 2 tiếng sạc cho 4 -8h sử dụng.

Hiện này chưa có chứng minh nào xác nhận khẩu trang lọc khí có thể lọc được virus corona. Sản phẩm này có giá thành khá cao, khoảng trên 2.500.000 vnđ 1 bộ.

khau-trang-loc-khi
Khẩu trang lọc khí có thiết kế khá to, nhưng lọc rất tốt

7. Kết luận

Có thể trên thị trường người dùng sẽ còn thấy nhiều loại khẩu trang khác, tuy nhiên trên đây là những loại phổ biến nhất và đã được chứng minh rõ ràng. Người dùng nên sử dụng khẩu trang y tế để hạn chế covid-19, hoặc khẩu trang vải trên 3 lớp nếu không có khẩu trang y tế. Hai loại này rẻ nhưng tốt.

III. Khẩu trang diệt virus corona công nghệ mới nhất

Hiện nay công ty Kim Sang đang nghiên cứu sản xuất loại khẩu trang diệt virus corona công nghệ mới nhất, góp phần đẩy lùi dịch bệnh không chỉ corona mà còn các bệnh khác trong tương lai.
Sản phẩm sẽ được cập nhật sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon