So sánh đèn led và đèn sợi đốt

Cùng Kim SangSo sánh ưu và nhược điểm của 2 loại đèn sợi đốt hay đèn LED  này để hiểu rõ hơn nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

SO SÁNH ĐÈN LED VÀ ĐÈN SỢI ĐỐT
Hình ảnh đèn sợi đốt và đèn led

Định nghĩa của đèn sợi đốt và đèn LED.

Đèn sợi đốt là gì?

Đèn sợi đốt còn được biết đến với một tên gọi khác chính là đèn dây tóc. Loại đèn này sẽ phát sáng khi bộ phận dây tóc nằm bên trong được đốt nóng. Bao bọc bên ngoài là một lớp thủy tinh trong suốt có kích cỡ đủ lớn để không bị vỡ bởi nhiệt độ cao phát ra khi đèn hoạt động.

ĐÈN SỢI ĐỐT
Hình ảnh đèn sợi đốt

Đèn LED là gì ?

Đèn LED, hay còn gọi bóng đèn LED (tiếng Anh: LED lamp), là đèn điện được sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng, tạo ra ánh sáng bằng cách sử dụng một hoặc nhiều diode phát quang (LED). Đèn LED có tuổi thọ cao hơn nhiều lần so với đèn sợi đốt tương đương và hiệu quả hơn hầu hết các loại đèn huỳnh quang.

đèn led
Hình ảnh đèn led

Sự phổ biến của đèn LED ở thời điểm hiện tại là vô cùng rộng rãi. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở khắp mọi nơi, từ các biển hiệu quảng cáo của các cửa hàng cho đến các món phụ kiện trang trí trong nhà ở,… Tuy nhiên, định nghĩa thật sự về loại đèn này lại khá xa lạ với nhiều người.

So sánh đèn sợi đốt và đèn LED

So sánh về nhiệt độ màu (CCT) của đèn sợi đốt và đèn LED

Nhiệt độ màu là một thông số kĩ thuật đặc trưng của các loại ánh sáng. Thông số này sẽ cho ta biết được ánh sáng phát ra sẽ có màu gì. Và đối với mỗi khu vực chức năng trong nhà sẽ chỉ phù hợp với một dải nhiệt độ màu nhất định. Do đó, khi lựa chọn đèn để sử dụng, bạn cần phải chú ý đến yếu tố này.

 

NHIỆT ĐỘ MÀU
Hình ảnh về nhiệt độ màu

Khi phát sáng:

  • Đèn sợi đốt sẽ có nhiệt độ màu là 2.200K.
  • Đèn LED sẽ có nhiệt độ màu dao động từ 2.700K đến 10.000K.

Có thể thấy, đèn LED sở hữu dải màu đa dạng nhất. Đèn sợi đốt, với dải màu khá hạn chế nên chỉ có thể phát ra ánh sáng vàng.  Do đó, khi được so về nhiệt độ màu thì phần thắng chắc chắn sẽ thuộc về đèn LED.

So sánh về độ hoàn màu (CRI) của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, đèn LED

Độ hoàn màu là một chỉ số thể hiện độ trung thực về màu sắc của một vật khi được ánh sáng chiếu vào. Nếu chỉ số này nằm ở mức thấp sẽ đồng nghĩa với việc ánh sáng đó sẽ phản ánh sai lệch về màu sắc của vật đang được chiếu vào.

Chỉ số hoàn màu cụ thể của đèn sợi đốt và  đèn LED là :

  • Đèn sợi đốt: 65 đến 95 Ra.
  • Đèn LED: 95 đến 100 Ra.

Như vậy, đèn LED sẽ có khả năng phản ánh chân thật nhất về màu sắc của một đồ vật. Nó không chỉ cung cấp ánh sáng đồng đều mà còn có thể bảo vệ mắt của người nhìn theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu.

chỉ số hoàn màu
Hình ảnh về chỉ số hoàn màu

So sánh về độ bền của đèn sợi đốt và đèn LED

Độ bền có thể nói là một tiêu chí lựa chọn đồ dùng hàng đầu mà bạn nên chú trọng. Độ bền sản phẩm cao sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí thay mới và sửa chữa.

Để biết được trong 2 loại đèn trên, loại đèn nào có độ bền cao nhất, ta sẽ dựa vào tuổi thọ của chúng. Cụ thể như sau:

  • Đèn sợi đốt có tuổi thọ kéo dài từ 1.000 giờ đến 1.200 giờ.
  • Đèn LED có tuổi thọ trung bình từ 30.000 giờ hoặc có thể lên đến 50.000 giờ.

Và thông qua thông tin cụ thể được nêu trên thì bạn có thể thấy được rằng đèn LED là loại đèn sở hữu độ bền ‘’đáng gờm’’ nhất. Nếu tính theo năm thì tuổi thọ của đèn LED có thể kéo dài lên đến 15 năm.

So sánh về hiệu suất chiếu sáng của đèn sợi đốt và đèn LED

Hiệu suất chiếu sáng (hay còn gọi là hiệu suất phát quang) là một đại lượng giúp biểu thị chất lượng ánh sáng và khả năng tiết kiệm điện năng của một loại nguồn sáng nhân tạo bất kì.

Hiệu suất phát quang cao cho thấy nguồn sáng đó có quang thông lớn, mức chiếu sáng cao chỉ với công suất thấp.

  • Đèn sợi đốt có hiệu suất phát quang khá thấp, chỉ ở mức từ 10 đến 20 Lm/W.
  • Đèn LED có hiệu suất phát quang khá cao, dao động từ 80 Lm/W đến 150 Lm/W.

Thông qua những con số này, ta có thể thấy rằng đèn LED là loại đèn có khả năng chuyển hóa điện năng thành quang năng tốt nhất. Cũng chính nhờ đặc điểm này mà đèn LED được sử dụng khả phổ biến trên thị trường hiện nay.

So sánh về tính an toàn của đèn sợi đốt và đèn LED

Để bạn dễ dàng chọn mua cho gia đình một loại đèn phù hợp, Kim Sang đã làm một phép so sánh về tính an toàn của 2 loại đèn phổ biến hiện nay là đèn sợi đốt và đèn LED.

  • Đèn sợi đốt khi phát sáng sẽ tạo ra tia hồng ngoại. Do đó, nhiệt độ nóng chảy mà loại đèn này tỏa ra khá cao, có thể gây bỏng khi vô tình chạm vào.
  • Đèn LED khi phát sáng sẽ không tạo ra bất kì một tia độc hại nào. Đặc biệt, nó cũng không chứa các chất độc gây hại đến môi trường và sức khỏe gia đình bạn.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn cũng như môi trường sống xung quanh, hãy ưu tiên lựa chọn đèn LED để sử dụng nhé!

Như vậy, thông qua bài viết này, Kim Sang đã giúp bạn thực hiện một phép so sánh giữa 2 loại đèn: Đèn sợi đốt và đèn LED rồi. Hy vọng sau khi tham khảo những thông tin trên, bạn đã biết được cách lựa chọn cho gia đình mình một loại đèn phù hợp nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon