OEM đèn LED là gì? Sản xuất OEM đèn LED tại Việt Nam

kiem-tra-chat-luong-sp-Kim-Sang

OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturing (tạm dịch: sản xuất thiết bị gốc). OEM đèn LED là sản xuất gia công đèn LED, hiểu đơn giản thì OEM đèn LED giống như “sản xuất hộ” cho khách hàng, công ty sẽ thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn (thường là thông số kỹ thuật, hoặc mẫu, bản vẽ thiết kế) của khách hàng và đèn LED xuất xưởng sẽ được gắn thương hiệu của khách hàng.
OEM thường nhầm lẫn với ODM, ODM là các công ty thực hiện thiết kế, xây dựng các sản phẩm theo yêu cầu khách hàng. Cơ bản thì OEM tham gia trực tiếp sản xuất, còn ODM chỉ đơn thuần thiết kế chứ không trực tiếp tham gia sản xuất.

I. OEM đèn LED tại Việt Nam, xu hướng tất yếu và lợi ích

1. Xu hướng tất yếu

Thực tế thị trường hiện nay đang thay đổi theo hướng ưu tiên chất lượng hơn là số lượng, đặc biệt là ngành đèn LED. Việc đô thị hóa tăng nhanh, công trình xây dựng liên tục, lắp và sử dụng đèn LED kém chất lượng khiến việc thay thế tốn kém rất nhiều chi phí. Mua giá rẻ nhưng thật sự không rẻ.
Đèn LED nhập từ Trung Quốc giảm vì đầu ra khó bán, các doanh nghiệp kinh doanh đèn LED thông thường đặt OEM tại nước ngoài cũng chuyển đặt hàng gia công trong nước nhằm kiểm soát chất lượng dễ hơn.
Ngoài ra hiện nay, việc biên giới liên tục bị tắt nghẽn, giao thương khó khăn khiến xu hướng OEM trong nước tăng mạnh.

OEM-den-LED-1
Xu hướng OEM đèn LED trong nước tăng mạnh

2. Lợi ích

  • Tiết kiệm được chi phí đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất, giúp chi phí đầu tư ban đầu của doanh nghiệp không quá lớn.
  • Cơ hội tiếp cận công nghệ mới mà công ty OEM nắm giữ, điều này đồng nghĩa là khi lựa chọn đơn vị OEM đèn LED cần lựa chọn đơn vị uy tín, có dây chuyền sản xuất hiện đại.
  • Quản lý chặt được chất lượng sản phẩm, có thể can thiệp trực tiếp vào quá trình sản xuất.
  • Sản xuất trong nước nên dễ dàng vận chuyển, tránh được các biến động thị trường quốc tế như kẹt biên, hàng hóa chậm…
OEM-den-LED-kiem-soat-duoc-chat-luong
OEM đèn LED tại Việt Nam có thể kiểm soát được chất lượng từng sản phẩm
van-chuyen-hang-hoa
Dễ dàng vận chuyển hàng hóa, không lo biến động thị trường quốc tế
OEM-LED-SMT
Tiếp cận được công nghệ OEM đèn LED hiện đại từ đơn vị sản xuất

II. Sản xuất OEM đèn LED tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị muốn phát triển kinh doanh ngành đèn LED với thương hiệu của riêng mình hoặc đang có thương hiệu và muốn mở rộng phát triển thêm những loại đèn LED mới nhưng chưa có đủ điều kiện để đầu tư nhà máy sản xuất. Nhu cầu tìm kiếm một đơn vị có khả năng OEM đèn LED theo tiêu chuẩn của mình là cần thiết. Để lựa chọn được một đơn vị đảm bảo uy tín, chất lượng sản phẩm thì khách hàng cần lưu ý những điểm sau:

1. Có xưởng đủ lớn, máy móc đầy đủ

Tại Việt Nam, có nhiều xưởng OEM đèn LED theo hình thức nhập linh kiện kém chất lượng về láp ráp. Vậy nên Khách hàng cần tham quan, kiểm tra nhà xưởng có đạt tiêu chuẩn không. Nhà xưởng phải rộng, thoáng mát cho công nhân. Hàng hóa phải được sắp xếp, phân loại gọn gàng. Có hệ thống bảo vệ an toàn điện, hệ thống PCCC cho nhà xưởng.
Nếu nhà xưởng chật chội, hàng hóa đặt lộn xộn thì cần xem xét lại. Phải có hệ thống quản lý kiểm soát chặc chẽ, hàng ra phải có bộ phận kiểm tra chất lượng. Máy móc hỗ trợ đầy đủ như máy test, đồng hồ test…

cong-ty-kim-sang
Công ty OEM đèn LED phải đảm bảo rộng rãi, dây chuyền hiện đại, uy tín
xuong-lap-rap-den-led-kim-sang
Nhà xưởng phải thoáng, rộng rãi, an toàn

2. Quy mô nhà máy sản xuất đèn LED

Nhà máy sản xuất đèn LED đảm bảo thì không chỉ có mỗi xưởng lắp ráp đèn LED, nếu chỉ có xưởng lắp ráp thì đó có thể là một cơ sở nhỏ. Một nhà máy sẽ gồm nhiều xưởng, thường bao gồm xưởng lắp rápxưởng SMTXưởng cơ khíKho

OEM-LED-SMT
Máy móc xưởng SMT tại công ty Kim Sang

Xưởng SMT chuyên về lắp ráp bo mạch, để sản xuất các mạch LED chiếu sáng, sau đó chuyển qua xưởng lắp ráp thành phẩm, hàng ra sẽ nhập kho. Các bo mạch thường được sản xuất như bo mạch đèn âm trần, đèn ốp trần, LED búp, LED trụ, LED tuýp…Các bo mạch dimmer, gồm nhiều loại dành cho quạt, cho đèn với nhiều công suất khác nhau.
Ngoài ra còn có các bo mạch nguồn driver cho đèn LED, các mạch lắp ráp theo yêu cầu khách hàng. Một nhà máy chuyên về OEM đèn LED chắc chắn có xưởng SMT, nếu không có thì khả năng cao là nhập thẳng từ đơn vị khác.
Khách hàng cần xem xét máy móc tại xưởng SMT, nó rất quan trọng. Một số máy chuyên về lắp ráp bo mạch hiện nay như SMT XJS-109, máy Panasonic MPA-G3, máy Juki JX300-led…Bên cạnh đó còn cần các máy móc để sấy chì, quét kem chì..

smt-xjs-109
Máy SMT JUKI-jx-300LED
máy quét kem chì
Máy quét kem chì

Kho cũng là một phần rất quan trọng cần chú trọng. Kho phải đủ lớn, quản lý chặc chẽ. Hàng hóa phải được sắp xếp gọn hàng, hợp lý. Có quy trình nhập kho, xuất kho. Phải quản lý được tồn kho, thường sẽ có phần mềm hỗ trợ riêng biệt. Vị trí chứa hàng hóa phải sạch sẽ, bảo quản tốt được hàng hóa, không ẩm thấp, mối mọt.
Nếu khách hàng tham quan mà thấy kho lộn xộn, không kiểm soát được, không có phần mềm quản lý kho thì cần xem xét lại. Vì như vậy rất dễ thất thoát hàng hóa. Có như vậy mới đánh giá được quy mô của một nhà máy sản xuất đèn LED.

OEM-LED-nha-kho
Khu vực kho tại Kim Sang

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần xem xét phòng ban tại nhà máy. Một đơn vị thực sự uy tín và chất lượng sẽ có nhiều phòng ban hỗ trợ sản xuất đèn LED, trong đó không thể thiếu phòng R&D và phòng quản lý chất lượng. Nếu không có 2 phòng ban này thì cần xem xét lại, vì rất có thể sản phẩm sản xuất ra không đạt tiêu chuẩn cũng như không được cải tiến, sử dụng mẫu cũ, lỗi thời.

R&D
R&D
test góc chiếu
Kiểm tra chất lượng đèn LED bằng hệ thống ID 1000

 

3. Tiêu chuẩn chất lượng

Yếu tố chất lượng là quan trọng nhất với một đơn vị sản xuất đèn LED tại Việt Nam. Chất lượng phải được kiểm soát ở tất cả công đoạn, từ nguyên liệu, sản xuất, lắp ráp đến nhập hàng, xuất kho.
Hiện nay các nhà máy sản xuất đèn LED lớn đều theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, đây cũng là một yếu tố để khách hàng cân nhắc, vì nếu không đạt tiêu chuẩn này thì khó lòng mà sản phẩm ra chất lượng cao được. Ngoài ra còn có phòng LAB chuyên test đèn LED là một phần không thể thiếu khi kiểm soát chất lượng. Tại đây sử dụng nhiều máy móc, thiết bị hỗ trợ việc kiểm tra thông số sản phẩm chính xác nhất. Từ các thông số này mới có cơ sở để cải tiến chất lượng sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

iso-9001-2015
Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 của công ty Kim Sang

Khách hàng có nhu cầu sản xuất đèn LED vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH SX – TM Thiết Bị Điện Kim Sang được thành lập năm 2002, chuyên sản xuất gia công đèn LED các loại như đèn LED âm trầnđèn LED ốp trầnđèn LED bán nguyệt, đèn nhà xưởng, đèn LED đường và đèn LED năng lượng mặt trời… Sản phẩm cơ khí như máng đèntủ điện… Sản phẩm thiết bị điện như cầu chì, dimmer, đai sắt, đèn báo… Sản lượng đạt 16 triệu sản phẩm/năm.

Kim Sang đang sử dụng mô hình quản lý “phần mềm ERP tiên tiến” và hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 – 2015.

Phương châm: “Lấy chất lượng làm tiền đề lấy tiêu chuẩn làm thước đo”. Kim Sang luôn mong muốn hợp tác với tất cả quý khách hàng trong và ngoài nước.

CÔNG TY TNHH SX – TM THIẾT BỊ ĐIỆN KIM SANG

Di động:  0931 772 355 – 0945 733 680 – 0903 336 031
Điện thoại: 0274 362 6324
Email: sales2@thibidiks.com | sales3@thibidiks.com | dinhthi@thibidiks.com
Địa chỉ: Thửa đất số 582, tờ bản đồ số 7, khu phố Phước Hải, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
MÃ SỐ THUẾ: 3700 838339
Facebook Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon